Tìm hiểu hệ thống Chống Bó Cứng Phanh – ABS trên xe Toyota

0
425

Hệ thống chống bó cứng phanh – ABS (viết tắt của từ Anti-lock Brake System) là hệ thống an toàn chủ động trên xe Toyota giúp bánh xe luôn quay (không bị bó cứng) và bám đường trong khi phanh, đặc biệt là trong điều kiện đường trơn trượt, giúp ổn định xe, dễ dàng tránh các chướng ngại vật và việc lái xe sẽ an toàn hơn.

   > Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là hệ thống an toàn tiêu chuẩn hiện đang được trang bị trên tất cả các mẫu xe do Toyota Đông Sài Gòn phân phối tại Việt Nam: Toyota Corrola Altis, Toyota Camry, Toyota Vios, Toyota Yaris, , Toyota Fortuner, Toyota Innova Toyota Land Cruiser, Toyota Hiace, Toyota Hilux

 HỆ THỐNG CHỐNG BÓ CỨNG PHANH ABS HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều gì xảy ra nếu xe của bạn không được trang bị hệ thống ABS?

 Khi có chướng ngại vật đột ngột xuất hiện phản xạ bình thường của người lái là đạp phanh thật mạnh. Nếu xe không được trang bị hệ thống ABS trong trường hợp này bánh xe sẽ hoàn toàn bị bó cứng , tức là không quay được với lực đạp phanh lớn. Điều này kết hợp với quán tính đang chuyển động của xe sẽ làm bánh xe trượt trên mặt đường và người lái hoàn toàn mất kiểm soát có thể văng xe và va chạm vào chướng ngại. Cũng có trường hợp để có thể điều khiển được xe tài xế sẽ nhấp nhả phanh liên tục. 

Hệ thống ABS giúp gì cho xe của bạn?

   > Với xe được trang bị Hệ thống chống bó cứng phanh ABS, máy tính sẽ đo tốc độ quay của các bánh xe dựa trên cảm biến đặt tại các bánh xe và tự động nhả phanh khi thấy có hiện tượng bó cứng, và nhồi phanh khi hết bó cứng, quá trình này lặp lại nhiều lần trong 1s để ngăn ngừa hiện tượng bó cứng. 

      > Để Hệ thống chống bó cứng phanh hoạt động có hiệu quả, người lái phải đạp phanh dứt khoát, đạp phanh dứt khoát và đánh lái để tránh chướng ngại vật. 

   > Lưu ý: Hệ thống chống bó cứng phanh được thiết kế để cải thiện tính cân bằng và khả năng kiểm soát của xe khi phanh chứ không rút ngắn khoảng cách từ khi đạp phanh đến khi xe dừng hẳn. Xe có thể mất nhiều thời gian hơn để dừng lại so với xe không trang bị Hệ thống chống bó cứng phanh ABS; điều này xảy ra trong một số trường hợp: khi phanh trên đường có nhiều sỏi hay tuyết rơi, khi phanh với lốp có lắp xích đi tuyết, khi phanh trên đường mấp mô nhiều ổ gà và các con đường có điều kiện mặt đường không tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here